.

 ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ www.tong2499.com

 

 
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

 
ออนไลน์ทั้งหมด 1 คน
หมายเลข IP 23.22.140.143
คุณเข้าชมลำดับที่ 110,015
 
กุมภาพันธ์ 2559
อา พฤ
31 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559
 

 
 

 

 
ประโยชน์ที่ได้รับจากการอ่าน ?
ได้ความรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้
ความบันเทิง รู้สึกเพลิดเพลินไปกับการอ่าน
ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ มุมมองใหม่ๆ
ทำให้เป็นคนที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์
ทำให้เกิดสมาธิ มีสมาธิในการอ่าน
 

 


   หน้าหลัก 
ข่าวสารทั่วไป
 

 

ทองใบ วงศ์อินจันทร์ | Create Your Badge

ข่าวกิจกรรม
 
OBEC AWARDS 
     
อบรมครูรู้ O net 
       เมื่อวันที่ 1  สิงหาคม&
บัวใหญ่เป็นจังหวัด ใครได้ ใครเสีย 
                                     
พุทธศาสนาในเมียนมาร์ Buddhism in Myanmar 
     
ข่าวย้อนหลัง
 
ทัวร์ และ ท่องเที่ยว
 
พุทธศาสนาในเมียนมาร์ Buddhism in Myanmar มุมมองพระพุทธศาสนาในประเทศเมียนมาร์ ผ่านเลนส์กล้อง ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ และเรื่องราวผลงานผ่านบทความนะครับ
ด่านนอก ก่อนที่จะมาเป็นอำเภอนอก หรืออำเภอด่านนอก แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน น้อยคนนักจะรู้ว่าตั้งอยู่ที่ไหน ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ จะพาไปย้อนอดีตนะครับ
Trip นี้ ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ ขอนำท่านย้อนรอยวัฒนธรรมขอมโบราณไปศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ที่ปราสาทนางรำ บ้านนางรำ ตำบลนางรำ อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในความภาคภูมิใจของคนด่านนอก
กรุงโซล 2556 Trip นี้ ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ ประธานชมรมครูวิชาการสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สพป.นม เขต 6 นำครู สพป. นม. เขต 2 และ 6 เที่ยวหาประสบการณ์ในเกาหลีใต้ 19-21 เมษา 56
Trip นี้ ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ นำท่านชมพระธาตุดอยสุเทพ ณ วันนี้สวยงามยิ่งนัก
ผู้ชนะสิบทิศ MYANMAR
เที่ยวไปใน CAMBODIA
จีน

แกลลอรี่รูปภาพ
 


แบ่งปันประสบการณ์ ความประทับใจ ผ่านทางภาพถ่าย
 

 

  • 292
    รูปภาพ
  • 9
    อัลบัม
  • +
    เพิ่มเป็นเพื่อน
 
 

อัลบัมภาพ ของ WONGINJUN

 
 
ทั้งหมด 9 อัลบัม | หน้าที่  จาก 1 หน้า
 
 
 
 
ทั้งหมด 9 อัลบัม | หน้าที่  จาก 1 หน้า
 

 


สารคดีและบทความ
 

          คนเก่าเล่าขานที่ตั้งด่านนอก 

เรียบเรียงโดย ทองใบ  วงศ์อินจันทร์

จากคำบอกเล่าของนายเลิศ  ชำนินอก  อายุ 75 ปี และนางทองสี  ใจดี อายุ 75 ปี ราษฎรบ้านทองหลางใหญ่ ว่า บริเวณที่ตั้งด่านนอก อยู่ห่างจากเส้นทางสัญจรโบราณที่ผ่านหมู่บ้านทองหลางใหญ่  คลิ๊กที่นี้เพื่อดูรายละเอีดยดทั้งหมด


เขาพระวิหาร
 
คดีเขาพระวิหาร สิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลโลก เมื่อปี พ.ศ. 2505 เกิดเป็นเรื่องราวขึ้นอีกเมื่อกัมพูชา ยื่นให้ศาลโลกตีความคำตัดสินคดีปราสาทเขาพระวิหาร กรณีที่ไทยและกัมพูชาอ้างสิทธิเหนือดินแดนพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร รอบ ๆ เขาพระวิหาร ซึ่งตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะเข้าแถลงด้วยวาจาต่อศาลโลกในวันที่ 15 - 19 เมษายน 2556 ก่อนจะถึงวันนั้น ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ จะนำท่านไปชมเขาพระวิหาร ในแง่มุมของนักท่องเที่ยวหาประสบการณ์นะครับ ถึงแม้เทวสถานแห่งนี้จะเป็นปัญหาระหว่างไทย กะ กัมพูชา มาตลอด ไม่ขอวิจารณ์ แต่เทวสถานแห่งนี้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปราสาทแห่งใด ๆ เลย บูรณะเสร็จเมื่อไรต้องไปให้เห็นเป็นบุญตาอีกสักครั้ง วันนี้ขอนำท่านไปชมปราสาทเขาพระวิหารในมุมกล้องที่ส่องมานะครับ

คลิ๊กดูภาพที่นี่ 


พระบรมมหาราชวัง
 

Trip นี้ ครูทองใบ  วงศ์อินจันทร์  นำท่านชมความงามของพระบรมมหาราชวัง  และ วัดพระแก้วมรกต  สวยงามมาก  ไปคราใดประทับใจมิรู้ลืม  เชิญชมภาพนะครับ

คลิ๊กดูภาพ


พระปฐมเจดีย์
 
 
   Trip  นี้ ครูทองใบ วงศ์อินจันทร์ นำท่านผู้ชมสู่จังหวัดนครปฐม และทบทวนความจพ เรื่อง ตำนวนพระปฐมเจดีย์  สมัยเป็นนักเรียนประถม ตามหลักสูตรการศึกษาพุทธศักราช 2503 จำได้ว่าในแบบเรียนภาษาไทย ชั้น ป. 4 กล่าวว่า พระปฐมเจดีย์ก่อสร้างมาช้านานก่อนเจดีย์ใด ๆ ตามตำนานกล่าวว่า พระยากงครองเมืองนครชัยศรี เมื่อภรรยาคลอดบุตร โหรทายว่า กุมารมีบุญมาก แต่จะฆ่าพ่อของตน พระยากงจึงสั่งให้เอากุมารไปทิ้งเสีย ยายหอมไปพบแล้วเก็บเอามาเลี้ยงไว้จนเติบใหญ่ ในวัยหนุ่มกุมารได้ลายายหอมไปเมืองสุโขทัย ได้พบช้างที่กำลังตกมันอาละวาดอยู่ จึงได้เข้าต่อสู้กับช้างและเอาชนะช้างได้ เจ้าเมืองสุโขทัยทราบเรื่องจึงรับไว้เป็นบุตรบุญธรรม ต่อเจ้าเมืองสุโขทัยทราบจากโหรประจำเมืองว่า กุมารจะได้ครองเมืองทางใต้ จึงให้ซ่องสุมรวบรวมผู้คนไว้ ครั้นแล้วให้ยกทัพไปท้าทายพระยากงให้ออกมาชนช้างกัน พระยากงยกทัพออกมาชนช้างตามคำท้าทายแต่เสียทีถูกฟันคอขาด กุมารยกทัพเข้าเมืองได้ คิดจะเอาภรรยาพระยากงเป็นภรรยาของตน ต่อมาได้ทราบความว่านางเป็นมารดาของตน กุมารจึงโกรธยายหอมหาว่าปิดความไม่บอกตนเองว่าเป็นลูกใคร ทำให้ตนต้องฆ่าพ่อ จึงไปจับยายหอมฆ่าเสีย คนทั้งปวงจึงเรียกกุมารนั้นว่า พระยาพาล
พระยาพาลเมื่อได้ครองเมืองแล้ว เกิดสำนึกบาปที่ตนฆ่าผู้มีพระคุณตั้ง 2 คน จึงคิดล้างบาปโดยสร้างมหาเจดีย์ให้ยิ่งใหญ่สูงชั่วนกเขาเหิน คือ พระปฐมเจดีย์ นั้นแล

คลิ๊กดูภาพที่นี่ 

 
ทองใบ วงศ์อินจันทร์